สรุปรายได้หนัง GTH ปี 2551

posted on 02 Jan 2009 14:23 by saints529 in Movies

 

1.กอด (Handle me with Care) ภาพยนตร์รัก โรแมนติก
ผู้กำกับ       คงเดช จาตุรันต์รัศมี
นักแสดง    เกียรติกมล ล่าทา, ศุภักษร ไชยมงคล
วันเข้าฉาย    21 กุมภาพันธ์ 2551
รายได้       10 ล้านบาท

“กอด” ภาพยนตร์รัก-โรแมนติก ของผู้กำกับ คงเดช จาตุรัตน์รัศมี ที่กำกับหนังให้กับค่าย จีทีเอช เป็นครั้งแรก “กอด” เป็นหนังรักที่เล่าเรื่องราวของความอยากมี และไม่อยากมีของคน ได้ออกมาอย่างสวยงาม จนทำให้ได้รับรางวัล สื่อสร้างสรรค์สุขภาพจิต ประจำปี 2551 สาขาภาพยนตร์

คงเดช คัดเลือกนักแสดง ตุ้ย-เกียรติกมล ล่าทา ประชันบทบาทกับนางเอกสาวสุดเซ็กซี่ กระแต-ศุภักษร ไชยมงคล ตุ้ย รับบทเป็น “ขวาน” ชายหนุ่มที่มีแขนซ้ายสองข้าง กระแต รับบทเป็น “นา” สาวชาวบ้านทรงโต ที่ไม่พอในสิ่งที่ตัวเองมี ซึ่งตรงกับชีวิตกระแต ที่มีความรู้สึกเดียวกับตัวละคร คืออยากให้ทุกคนมองลึกลงไปในความสามารถ ไม่ใช่มองแค่ภาพลักษณ์ภายนอกหรือความเซ็กซี่เท่านั้น  กอด เป็นหนังที่คงเดช ถ่ายทอดมุมมองเกี่ยวกับการยอมรับในสิ่งที่ตัวเองมี หรือไม่มี แล้วมีความสุขกับชีวิตได้ ไม่ว่าเราจะมีหรือไม่มีก็ตาม สุดท้ายแล้วสิ่งเดียวที่เราต้องการในชีวิต คือ คนที่แคร์เรานั่นเอง”

รายได้ของ กอด” อาจจะไม่มาก แต่เป็นหนังที่ได้รับการตอบรับจากกระแสนักวิจารณ์ว่าเป็นหนังที่ดี และได้รับรางวัลจากสื่อสร้างสรรค์สุขภาพจิต ปี 2551

2. “ปิดเทอมใหญ่..หัวใจว้าวุ่น” ภาพยนตร์รักวัยรุ่น 4 เรื่อง 4 รส
ผู้กำกับ       ทรงยศ สุขมากอนันต์
นักแสดง   ชุติมา ทีปะนาถ, รัชชุ สุระจรัส, ชาลี ไตรรัตน์, โฟกัส จิระกุล,
ศิรชัช เจียรถาวร, ฉันทวิชช์ ธนะเสวี, โซระ อาโออิ
วันเข้าฉาย   วันที่ 20 มีนาคม 2551
รายได้       80 ล้านบาท

“ปิดเทอมใหญ่..หัวใจว้าวุ่น”  ภาพยนตร์รักหลากคู่- หลายวัย ของผู้กำกับ ย้ง-ทรงยศ สุขมากอนันต์ สร้างปรากฏการณ์เปิดตัววันแรก ทำลายสถิติหนังทุกเรื่องของ จีทีเอช เปิดตัววันแรก 10 ล้านบาท  และยังประกาศศักดาคว้ารางวัล “The Juries Special Prize “ ในงานเทศกาล “Asian Marine Film Festival in Makuhari (AMFFM) ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นรางวัลพิเศษขวัญใจคณะกรรมการ

นอกจากนี้ ยังสร้างความฮือฮาให้กับผู้ชม เมื่อได้นางเอกสุดฮอตชาวอาทิตย์อุทัย โซระ อาโออิ มาร่วมงาน ซึ่งเธอภูมิใจกับงานแสดงชิ้นนี้มาก และจากความสำเร็จของหนัง ทำให้จีทีเอช จัดงานฉลอง it ‘ so hot !! ปิดเทอมปั๊บ.. เปิดรับ 80 ล้าน

3. รัก|สาม|เศร้า (The last moment) หนังรักสุดซึ้งแห่งปี ของต้อม-ยุทธเลิศ
ผู้กำกับ      ยุทธเลิศ สิปปภาค
นักแสดง    เป้-อารักษ์ อมรศุภศิริ, ภัทรศยา เครือสุวรรณศิริ, รัชวิน วงศ์วิริยะ
วันเข้าฉาย    วันที่ 19 มิถุนายน 2551
รายได้       60 ล้านบาท

ภาพยนตร์รักเศร้า-ซึ้ง แต่อิ่มเอมไปถึงหัวใจ “รัก|สาม|เศร้า” ค่าย จีทีเอช ของผู้กำกับ ต้อม- ยุทธเลิศ สิปปภาค กลายเป็นภาพยนตร์รักเศร้า-ซึ้ง ตรึงใจ ที่ทำรายได้เปิดตัวสูงสุดประเภทหนังรัก ด้วยรายได้ 5.2 ล้านบาท กระแสปากต่อปากของผู้ชม ทำให้หนังเรื่องนี้ทำรายได้สู่ 60 ล้านบาท และเป็นการแจ้งเกิดพระเอกขาเดฟ เป้-อารักษ์ และ ก้อย-รัชวิน รวมถึง เจ๋อมหาเสน่ห์ พีค-ภัทรศยา เครือสุวรรณศิริ ที่มีงานติดต่อเข้ามามากมาย

4.สี่แพร่ง (4BIA) หนังผีของ 4 ผู้กำกับอินเตอร์
ผู้กำกับ       ยงยุทธ ทองกองทุน ตอน “เหงา”, ปวีณ ภูริจิตปัญญา ตอน “ยันต์สั่งตาย”,
บรรจง ปิสัญธนะกูล ตอน “คนกลาง”, ภาคภูมิ วงศ์ภูมิ ตอน “เที่ยวบิน 224”
นักแสดง    เฌอมาลย์ บุณยศักดิ์, มณีรัตน์ คำอ้วน, อภิญญา สกุลเจริญสุข,
วิทวัส สิงห์ลำพอง, ณัฏฐพงศ์ ชาติพงศ์
วันเข้าฉาย    วันที่ 24 เมษายน 2551
รายได้       70 ล้านบาท

“สี่แพร่ง” หนังผีขวัญผวา 4 เรื่อง 4 รส 4 ผู้กำกับอินเตอร์ สร้างปรากฏการณ์เปิดตัววันแรก ตั๋วเต็มทุกที่นั่ง ทำรายได้ในเมืองไทยไปกว่า 70 ล้านบาท และยังแรงข้ามประเทศ ต่างชาติชื่นชม คว้ารางวัล เหรียญทองแดง ขวัญใจมหาชน รางวัล “Best Asian Film Award” ในงานเทศกาลภาพยนตร์ FantAsis International Film Festival 2008 ประเทศแคนาดา  และ ตอน “ยันต์สั่งตาย” ของผู้กำกับ ปวีณ ภูริจิตปัญญา ได้รับคัดเลือกให้ไปฉายโชว์ที่เทศกาล หนังสั้นซับโปโล ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งคณะกรรมการยกย่องให้เป็นสุดยอดหนังผีเอเชียที่แปลกใหม่ และคนดูยกให้เป็นสุดยอดหนังผีที่บีบอารมณ์คนดู และล่าสุด สี่แพร่ง สามารถคว้าเหรียญทองแดงขวัญใจมหาชน จากเทศกาลหนัง โตรอนโต อาฟเตอร์ดาร์ค ฟิล์ม เฟสติวัล ประเทศแคนาดา

นอกจากนี้ ยังกวาดรายได้ทั่วเอเชียแบบถล่มทลาย ประเดิมฉายที่สิงคโปร์ กวาดรายได้ไปกว่า 6 แสนเหรียญสิงคโปร์ ขณะที่ฮ่องกง ทำรายได้ขึ้นเป็นอันดับ 2 เพียงสัปดาห์แรกที่เข้าฉาย และไปประสบความสำเร็จที่เทศกาลหนังเมืองคานส์ หนังจีทีเอช 4 เรื่อง สี่แพร่ง, บอดี้..ศพ#19, ปิดเทอมใหญ่..หัวใจว้าวุ่น และ โปรแกรมหน้า วิญญาณอาฆาต ทำรายได้กว่า 20 ล้านบาท ต่างชาติชื่นชมสี่แพร่ง ตั๋วเต็มทุกที่นั่ง

6.โปรแกรมหน้า วิญญาณอาฆาต
ผู้กำกับ       โสภณ ศักดาพิศิษฏ์
นักแสดง    ฉันทวิชช์ ธนะเสวี, วรกาญจน์ โรจนวัชร
วันเข้าฉาย    วันที่ 30 ตุลาคม 2551 ต้อนรับฮัลโลวีน
รายได้       50 ล้านบาท

“โปรแกรมหน้า วิญญาณอาฆาต” หนังผีเรื่องแรกของหนึ่งในทีมเขียนบท ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ, แฝด จิม-โสภณ ศักดิพิศิษฏ์ กับการกำกับหนังผีเรื่องแรก ที่จิมนำเอาความกลัวของตัวเอง มาทำหนังเรื่องนี้ จนแจ้งเกิดผีชบา ที่ออกอาละวาดกวาดรายได้ในเมืองไทยไปกว่า 50 ล้านบาท และยังเป็นหนังเรื่องแรกของนักร้องสาวเสียงดี พั้นช์-วรกาญจน์ โรจนวัชร ประชันบทบาทกับ เต๋อ-ฉันทวิชช์ ธนะเสวี ซึ่งเป็นหนังผีที่ต่างชาติให้ความสนใจขอซื้อหนังเรื่องนี้ไปฉาย และล่าสุดสามารถคว้ารางวัลชนะเลิศ Audience’s Choice Award จากผลโหวตของผู้ชมกว่า 10,000 คน จากหนังกว่า 100 เรื่องทั่วโลก ในงานเทศกาล Indonesia International Fantastic film Festival 2008 กลายเป็นหนังปิดของค่าย จีทีเอช ที่ได้ทั้งเงิน และรางวัลประกันคุณภาพ

 

Comment

Comment:

Tweet

^ ^

GTH .. ..

#1 By ●● Ch㋡cH㋡ ll ●● on 2009-01-02 14:38